wordpress

wordpress

เรามาต่อกันเรื่องสร้างเว็บไซต์กันเลยดีกว่าว่ามีเว็บไซต์อะไรบ้างที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน แต่วันนี้เราจะมาพูดถึง wordpress เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมมากในการสร้างมันก็คือ โปรแกรมสำเร็จรูปที่สามารถนำมาใช้ในการสร้างเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นการจัดเนื้อหาหรือการทำให้มันมีความสวยงาม มันเป็นโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อสามารถทำให้เรานั้นสร้าง และออกแบบเว็บไซต์ตามความชอบที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับฝีมือ ว่าคุณจะสามารถทำเว็บไซต์ของคุณได้สวยมากน้อยขนาดไหน แล้วก็ยังมีเว็บไซต์อื่นอีกที่สามารถทำให้คุณนั้นใช้งานได้ในการสร้างเว็บไซต์อย่างเช่น Macromedia Dreamwaver Microsoft Front Page เป็นต้นต้องบอกก่อนว่าโปรแกรมเหล่านี้ มันถูกสร้างมาบนอินเทอร์เน็ตเพื่อสามารถใช้งานได้ โดยที่คุณจะต้องใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ตเท่านั้น และก็สามารถใช้งานได้ง่ายสามารถใช้งานได้ทันทีเพียงแค่คุณ login เข้าสู่ระบบเท่านั้น 

ต้องบอกก่อนว่ามันจะมีwordpress.comและwordpress.orgเดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าว่าแต่ละตัวนั้นมันมีข้อแตกต่างกันอย่างไรสำหรับคนใช้โปรแกรมเหล่านี้อยู่แล้วน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ว่ามันเป็นโปรแกรมในการสร้างเว็บไซต์และที่สำคัญมันมีลูกเล่น และรูปแบบในการใช้โปรแกรมนั้นง่ายมากที่เหลือมันก็ขึ้นอยู่กับความสามารถ และความเป็นศิลปะของผู้ใช้ว่าจะสามารถทำมันออกมาให้สวยงามขนาดไหนแล้วก็มีการใส่เนื้อหาในรูปแบบต่างๆ เพิ่มลูกเล่นเพื่อให้มันมีความสวยงามมากขึ้นกว่าเดิมแล้วต้องบอกก่อนว่ามันสามารถทำได้หลากหลายมากๆ ไม่ว่าจะทำเกี่ยวกับร้านอาหารขายสินค้าออนไลน์เว็บของบริษัท และที่สำคัญยังมีตัวช่วยยาง seo  ต้องบอกเลยว่าของค่ายนี้เขาเน้นเรื่องนี้มากจริงๆ มันเป็นตัวที่ทำให้ Google นั้นสามารถจับและสามารถขึ้นในอันดับต้นๆ ได้ง่ายมากยิ่งกว่าเดิมเสร็จแล้วมาดูกันดีกว่าความแตกต่างมีอะไรบ้าง

  • wordpress.com เป็นอีกหนึ่งบริการที่ให้บริการฟรีซึ่งไม่ว่าจะเป็น Blogger ของ Google หรือของไทยอย่าง bloggang ในเว็บ Pantip ก็จะให้บริการฟรีในการเขียนบล็อก โดยถ้าคนเคยใช้น่าจะรู้จักทีมกันดีว่าในโปรแกรมนี้มันจะมีให้เลือกใช้ได้ตามความชอบแล้วก็มีอันสวยๆ ต้องบอกว่าสำเร็จรูปโดยส่วนใหญ่แล้วมันจะมีโดเมนให้พร้อม แต่ต้องบอกก่อนว่ามันมีข้อเสียอยู่ตรงที่ว่ามันไม่ค่อยสามารถที่จะปรับแต่งได้มากเท่าที่ควร แต่ก็ใช่ว่ามันจะไม่สวยมันก็สวยแต่บางครั้งมันอาจจะไม่พอ และอาจจะไม่ถูกใจเพราะว่ามันก็จะแต่งให้ได้มากเท่าที่เราวางไว้ มันก็อาจจะเป็นไปไม่ได้ดังนั้นมันก็ถือว่าเป็นข้อเสีย และมันก็เสียค่าบริการรายปีแต่คุณก็ไม่สามารถที่จะปรับแต่งได้
  • wordpress.org โดยส่วนใหญ่แล้วมันก็มีความคล้ายกันอยู่แทบจะทุกอย่างเลยก็ว่าได้แต่สิ่งที่มันไม่เหมือนกันเลยก็คือ เราสามารถดาวน์โหลดออกมาใช้งานแต่ต้องบอกก่อนว่าคุณจะต้องใช้ความพยายามนิดหน่อยในการทำเพราะว่ามันเป็นเหมือนการสร้างขึ้นมาใหม่เลยในทุกๆ อย่างไม่ว่าจะเป็น Domain หรือทีมแม้แต่ปลั๊กอินถึงมันจะยาก หรืองงอยู่บ้างแต่ต้องบอกเลยว่าข้อดีมันเยอะอยู่ตรงที่ว่าเราสามารถตกแต่ง หรือปรับแต่งได้ทุกอย่างตามความชอบเลยซึ่งมันขึ้นอยู่กับผู้แต่งว่าต้องการจะให้มันเป็นแนวไหนแล้วคุณก็สามารถที่จะมีเว็บไซต์ที่สวยๆ เอาไว้เป็นของคุณได้ง่ายๆจริงๆ แล้วข้อดีมันก็อยู่ที่ตรงสามารถปรับแต่งได้อย่างไม่มีขีดจำกัด ถ้าคุณอยากได้อะไรคุณก็ต้องไปติดตั้งโดยใช้ plugin เอาเองแรกๆ อาจจะยากสักนิดแต่ใช้ไปสักพักเดี๋ยวคุณก็จะทำได้ด้วยความเคยชิน

wordpressสร้างง่ายหรือยาก

wordpress

การสร้างเว็บไซต์ด้วยโปรแกรมนี้ต้องบอกเลยว่ามันไม่ได้ยากเลย ซึ่งต้องบอกก่อนว่าถ้าคุณต้องการจะมาสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวคุณเองนั้น ไม่ว่าโปรแกรมไหนถ้าเริ่มแรกๆมันก็ยากทั้งนั้นแต่ถ้าคุณใช้มันมาสักพัก จะรู้เลยว่ามันใช้งานง่ายมากแล้วที่สำคัญถ้าคุณไม่ต้องการที่จะตกแต่งอะไรมาก คุณสามารถโหลดรูปแบบของคนอื่นมาใช้ก็ได้โดยที่เราไม่ต้องแต่งเองเลย ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่จึงมีรูปแบบต่างๆ ที่สามารถรองรับและสามารถตั้งค่าได้ด้วยตัวคุณเองรวมถึง plugin จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้คุณทำงานง่ายขึ้น ต้องบอกก่อนเลยว่าสำหรับคนที่ไม่อยากจะเรียนรู้อะไรอยากจะเขียนบล็อกเฉยๆ โปรแกรมนี้หรือเว็บไซต์นี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกเพราะว่ามันง่ายมากแบบสำเร็จรูปก็มี มันจะเป็นตัวช่วยให้กับคุณได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวและที่สำคัญเลยมันมี Theme ให้เลือกด้วยมันจะทำให้คุณทำงานง่ายขึ้น

ถ้าคุณไม่อยากได้รูปแบบของคนอื่นมาใช้คุณก็สามารถตกแต่งได้ด้วยตัวคุณเอง โดยที่การตกแต่งนั้นจะเป็นอิสระไม่ว่าจะเป็นการจัดวางข้อความ หรือการจัดวางรูปภาพและยังมีลูกเล่นในการทำให้ภาพกระดิกได้พลิกซ้ายพลิกขวา ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับคุณว่าคุณจะเลือกแบบไหนมาใส่แล้วตกแต่ง และที่สำคัญสีสันคุณสามารถเล่นได้ตามความชอบมีสีให้เลือกเยอะ ดังนั้นการทำก็ต้องทำให้สวยงามเพื่อให้เป็นที่น่าสนใจ และมีสไตล์เป็นของตัวเองกล้าพูดเลยว่าคุณไม่จำเป็นที่จะต้องไปหาที่เรียน เพื่อที่จะทำเว็บไซต์เลยด้วยซ้ำเพียงแค่คุณลองไปจากลองออกแบบ แล้วคุณไม่ได้ลองคุณก็จะไม่รู้เลยว่ามันใช้งานง่ายจริงๆ ทุกวันนี้โลกอินเทอร์เน็ตมันเป็นโรคที่ผู้คนให้ความสนใจ และเว็บไซต์ก็เริ่มมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นเราเรียนรู้ไว้ก็ไม่ผิดเรียนรู้ไว้ดีกว่าไม่รู้อย่างแน่นอน